7 điểm khác nhau giữa thẻ ATM gắn chip và ATM từ. Thủ tục và chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip như thế nào?

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ có một con chip điện tử được gắn trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ. Còn thẻ ATM từ thì chúng ta có thể thấy một dải màu đen phía sau thẻ. Dải màu đen này chứa thông tin của chủ thẻ.

Cách thức nhận dạng chủ thẻ

Đối với thẻ ATM từ cũ các bạn có thể dễ dàng nhận biết với một dải băng từ màu đen được in ở mặt sau của thẻ. Thẻ này nhận dạng chủ thẻ đơn giản, thông qua băng từ. Hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau.

Ngược lại, thẻ ATM có chip sẽ nhận dạng chủ thẻ phức tạp hơn. Chip nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

Mức độ bảo mật của thẻ 

Với thẻ từ, thông tin của chủ thẻ trong vạch đen được lưu dưới dạng văn bản; dễ bị giải mã và đánh cắp. Mức độ bảo mật thấp, kẻ gian dễ lén gắn trộm thiết bị ghi thao tác nhập mã pin từ người sử dụng.

Với thẻ chip, thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy ký hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính. Thẻ chip mã hóa sẽ tăng cường thông tin; mã hóa của chip sẽ liên tục.

Độ bền bỉ 

Độ bền của thẻ từ thấp, băng từ dễ trầy xước. Trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có độ bền cao, thông tin trên chip có thể ghi lại nhiều lần.

Khả năng tích hợp trên ứng dụng

Điểm đặc biệt của thẻ ATM có gắn chip là khả năng tích hợp trên ứng dụng. Ví dụ, cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên… Còn thẻ từ cũ không có tính năng này.

Tiết kiệm chi phí 

Thẻ từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định, không thể xóa đi đăng lại. Do đó, tốn chi phí mua thêm thẻ trắng. Ngược lại, thông tin trên thẻ chip có thể được xóa và ghi lại nhiều lần. Vì vậy, tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng.

Số lượng 

Thẻ từ chỉ có 1 loại, trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có 3 loại. Gồm, thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip.

Ngoài những ưu điểm trên, ATM gắn chip còn có nguyên lý hoạt động bảo mật chặt chẽ. Khi thẻ chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không lặp lại.

Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin, làm giả thì chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động. Bởi vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Thủ tục và chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM có gắn chip như thế nào?

Thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Nhiều người đang sử dụng ATM từ khá lo lắng khi biết từ ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ được thay thế bằng thẻ ATM chip bởi họ không biết cách thức, thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip thế nào.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có quy định cụ thể về thủ tục đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ chip mà thực hiện theo quy định riêng của từng ngân hàng. Tuy nhiên, cách thức, thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip của các ngân hàng khá dễ dàng, đơn giản. Có 3 cách phổ biến để đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip.

Cách thứ nhất: Khách hàng mang chứng minh thư/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến các địa điểm giao dịch của ngân hàng và thẻ từ ATM cũ rồi đề nghị chuyển sang thẻ ATM gắn chip.

Cách thứ hai: Khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking trên điện thoại để thực hiện và nhận thẻ tại các điểm giao dịch ngân hàng. Các ngân hàng có hỗ trợ chuyển đổi thẻ gắn chip trên app hiện tại: Vietcombank, Techcombank, TP Bank...

Cách thứ ba: Khách có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng, cây LiveBank một cách nhanh chóng.

Thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip tại một số ngân hàng như sau:

Đổi thẻ từ sang thẻ chip tại Vietcombank

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch

- Xuất trình CMND/Căn cước công dân cho giao dịch viên

- Khai thông tin trên tờ khai đăng ký đổi thẻ

- Nhận lại thẻ chip sau 7 - 10 ngày làm việc.

Cách 2: Đăng ký đổi thẻ tại ứng dụng Vietcombank Digibank

Bước 1: Đăng nhập VCB Digibank

Bước 2: Chọn Quản lý dịch vụ thẻ

Bước 3: Chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ

Bước 4: Đăng kí chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ

Bước 5: Điền thông tin thẻ và lựa chọn Điểm giao dịch, Điểm nhận thẻ và ấn tiếp tục để hoàn thành.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip Techcombank

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch

- Xuất trình CMND/Căn cước công dân cho giao dịch viên

- Khai thông tin trên tờ khai đăng ký đổi thẻ

- Nhận lại thẻ chip sau 7 - 10 ngày làm việc.

Cách 2: Đăng ký đổi thẻ tại ứng dụng F@st Mobile

Bước 1: Truy cập menu Thẻ và chọn Tiếp tục

Bước 2: Chọn Đăng ký để chuyển sang bước chọn thẻ

Bước 3: Chọn loại thẻ và chọn Phát hành lại

Bước 4: Nhập địa chỉ nhận thẻ và bấm Tiếp tục

Bước 5: Kiểm tra thông tin và chọn Gửi đăng ký

Bước 6: Màn hình thông báo thẻ hiện tại sẽ bị khóa sau khi đăng ký đổi thẻ, chọn Tiếp tục.

Bước 7: Nhập mã mở khóa Smart OTP, chọn lấy mã OTP và Xác nhận.

Chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà việc đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip có mất phí hay không.

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip, nhiều ngân hàng vẫn đang triển khai chuyển đổi miễn phí cho khách hàng từ thẻ ATM từ sang thẻ chip, từ nay đến cuối năm nay như: Vietcombank, Techcombank, SHB, Nam Á Bank, VIB, ACB, VPBank, TPBank, MBBank, Sacombank…

Song có những ngân hàng đã dừng chương trình miễn phí cho khách đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip. Đối với các ngân hàng lấy phí, mức phí phổ biến đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip là 50.000 đồng.

Đơn cử, theo thông báo của Ngân hàng Agribank, chương trình ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ của ngân hàng này đã kết thúc từ ngày 15/11/2021. Do đó, ở thời điểm này, khách hàng đi đổi thẻ phải mất phí theo quy định của ngân hàng.

Trong khi đó, VietinBank quy định: mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip. Kể từ lần thứ 2, khách sẽ bị thu phí theo biểu phí quy định của ngân hàng.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định, chính sách khác nhau. Vì vậy, để biết được thông tin chính xác, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với từng ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Để tránh mất phí quá cao khi thực hiện giao dịch với thẻ chip, khách hàng lưu ý rút tiền tại ATM trong hệ thống; chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM. Phí duy trì thẻ ATM gắn chip hàng năm có thể cao hơn thẻ ATM từ, tùy vào ngân hàng.

Người dùng nên sớm đăng ký để được cấp thẻ ATM gắn chip trong thời gian sớm nhất để tránh việc giao dịch bị gián đoạn bởi sau ngày 31/12/2021, các thẻ từ sẽ không được sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại ATM.

Nguồn tin: daikynguyen.vn
Bình luận