Giới quan chức Fed: sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại cuộc họp vào tháng 11 đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết sẽ sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá tiếp tục tăng.

Hôm thứ Tư (24/11), Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã công bố biên bản từ phiên họp tháng 11. Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy, một cuộc thảo luận sôi nổi về lạm phát với các thành viên nhấn mạnh sự sẵn sàng hành động nếu các điều kiện về lạm phát tiếp tục nóng lên.

“Nhiều người tham gia lưu ý rằng, Ủy ban nên chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ mua tài sản và tăng phạm vi mục tiêu tăng lãi suất sớm hơn nếu lạm phát tiếp tục tăng cao hơn”, biên bản nêu rõ .

Các quan chức nhấn mạnh cách tiếp cận "kiên nhẫn" liên quan đến dữ liệu vĩ mô sắp tới khi lạm phát đang ở tốc độ cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Các quan chức cũng cho biết sẽ “không ngần ngại thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn”.

Trước đó, sau phiên họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 3/11, FOMC cho biết, sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng mà họ đã thực hiện với ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Mục tiêu của chương trình này là giữ cho dòng tiền chảy vào các thị trường đó trong khi duy trì lãi suất ở mức thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp của mình, FOMC cho biết, "tiến bộ đáng kể hơn nữa" trong nền kinh tế sẽ cho phép giảm 15 tỷ USD chương trình mua tài sản mỗi tháng, bao gồm10 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 5 tỷ đô la MBS.

Biên bản cuộc họp cũng ghi nhận rằng, một số thành viên FOMC muốn giảm dần tốc độ mua tài sản, thậm chí còn nhanh hơn, để Fed có thời gian nâng lãi suất sớm hơn.

“Một số người tham gia đề xuất rằng, việc giảm tốc độ mua tài sản ròng hơn 15 tỷ USD mỗi tháng có thể được đảm bảo để Ủy ban sẽ ở vị trí tốt hơn để thực hiện điều chỉnh phạm vi mục tiêu lãi suất, đặc biệt là trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng cao”, biên bản cho biết.

Điều đó rất quan trọng vì lạm phát thậm chí còn nóng hơn kể từ cuộc họp tháng 11. Trong các chu kỳ trước, Fed đã tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng các quan chức cho biết họ sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường để việc làm được cải thiện.

Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán Fed sẽ quyết liệt hơn.

Giới đầu tư đã đặt cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn ba lần vào năm 2022, mặc dù các dự đoán chính thức hiện tại là không quá một lần tăng lãi suất trong năm tới. Tuy nhiên, những thị trường đó luôn biến động và có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các tín hiệu mà Fed gửi đi.

Các thành viên FOMC bày tỏ lo ngại tại cuộc họp rằng, các chỉ số lạm phát cao tiếp tục có thể ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng và "kỳ vọng đang trở nên kém ổn định hơn" đối với mục tiêu lạm phát dài hạn 2% của Fed.

Bình luận