Tín dụng tại TP.HCM hồi phục trở lại

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 10/2021, tín dụng của ngân hàng trên địa bàn tăng 6,7% so với cuối năm 2020. 

Trước đó, NHNN TP.HCM cho hay, 9 tháng đầu năm 2021, dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tăng hơn 6% so với cuối năm trước. Nhưng nếu tính riêng quý III/2021 tín dụng trên địa bàn thành phố chỉ tăng 0,76% so với quý II/2021.

Nguyên nhân do kinh tế-xã hội trên địa bàn nói chung và ngành ngân hàng chịu tác động của dịch trong bối cảnh TP.HCM duy trì giãn cách xã hội trong thời gian dài.

Như vậy, tín dụng ở TP.HCM tăng trưởng trở lại trong tháng 10/2021 với mức tăng 0,75% so với tháng 9/2021, không chỉ phản ánh quá trình phục hồi sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn phản ánh tính hiệu quả của các chính sách tín dụng và lãi suất đã được hệ thống ngân hàng trên địa bàn triển khai thời gian qua, qua đó hỗ trợ tích cực trở lại cho đà phục hồi của kinh tế thành phố.

Theo lãnh đạo NHNN TP.HCM, trong điều kiện thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, TP.HCM chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn phục hồi kinh tế từ tháng 10/2021-6/2022, giai đoạn tăng trưởng kinh tế từ sau tháng 6/2022 khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhờ đó các hoạt động kinh tế dần được phục hồi, kéo theo nhu cầu tín dụng tăng.

Theo đó, tín dụng gắn liền với thực hiện các chương trình của Chính phủ, ngân hàng trung ương và UBND TP.HCM nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn để hoạt động trở lại.

Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao) tối đa 4,5%/năm.

Nhờ đó, dòng vốn tín dụng được tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các nhóm ngành lĩnh vực tăng trưởng tốt như xuất khẩu, chế biến lương thực thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, thương mại, logistic…

Bên cạnh đó là khu vực doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố thời gian qua duy trì và tăng trưởng rất tốt ngay trong điều kiện đại dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

 

Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 tháng năm 2021, tăng trưởng tín dụng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đạt trên 10,64%, cao hơn nhiều so với mức tăng chung của tín dụng trên địa bàn.

Song song với việc cung ứng vốn tín dụng với lãi suất thấp, hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp theo cơ chế Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Thông tư 03/2021/TT-NHNN và Thông tư 14/2021/TT-NHNN tiếp tục được các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các hợp tác xã phục hồi sản xuất kinh doanh trở lại.

Theo số liệu NHNN TP.HCM, đến nay tổng giá trị nợ hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19 đạt trên 1,6 triệu tỷ đồng, bao gồm cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và cho vay mới với lãi suất thấp…

Bình luận