3 học sinh người Việt được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tặng danh hiệu Đại sứ trẻ về sản phẩm mũ chống dịch Vihelm


3 học sinh người Việt được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tặng danh hiệu Đại sứ trẻ về sản phẩm mũ chống dịch Vihelm

Với thiết kế đơn giản, chất lượng được các tổ chức kiểm định của Mỹ và châu âu đánh giá hiệu quả chống dịch đến 99,9%. Ba em học sinh Việt Nam được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã trao tặng danh hiệu "Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO" với công trình sáng tạo "mũ chống dịch Vihelm".

Trong bối cảnh dịch Covid bùng phát bất kỳ nơi nào mà con người không thể kiểm soát và phòng tránh được, mũ chống dịch Vihelm là thiết bị bảo vệ đường hô hấp có nhiều tính năng, với tính năng nổi bật phải kể đến là khả năng ngăn ngừa lây nhiễm virus. Ngoài ra, mũ còn tạo được sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng để có thể cách ly di động vừa có thể ra ngoài làm việc để không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đến kinh tế và cuộc sống.

Với sáng kiến đến từ tâm huyết, ba em học sinh người Việt Nam là em Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, Trường Montverde Academy - Mỹ), em Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, Trường Dewey Schools, Hà Nội) và em Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, Trường quốc tế Pháp Lfay Hà Nội) giới thiệu lần đầu vào năm 2020, tại Chung kết cuộc thi sáng tạo quốc tế ICAN đã tạo được ấn tượng cho các tổ chức trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu.

Nhóm sáng chế tin rằng cách ly di động sẽ tránh cho xã hội tổn thất khi bị mất công việc và thu nhập, cũng như những tổn thất tinh thần khi phải tự giam mình trong nhà quá lâu.

Với thiết kế như một mũ cách ly di động hay mặt nạ phòng độc, nhưng đơn giản và tiện nghi hơn nhiều. Người sử dụng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng trong quá trình sinh hoạt. Không chỉ tiện nghi trong quá trình sử dụng mà còn kể đến sự hiệu quả của màng lọc virus khi qua một máy bơm không ký. Ở đây, virus không thể xuyên qua mũ đội, vì vậy hiệu quả được đánh giá là gần như tuyệt đối cho người sử dụng.

Mũ Vihelm được sáng chế từ ý tưởng tạo nên sự tiện nghi cho người sử dụng trong công tác cách ly F0, F1. Nhờ vậy, việc cách ly tại nhà hay cách ly tập trung thì người bệnh vẫn có thể đi ra ngoài để làm việc mà không mang theo nguy cơ lây nhiễm.

Vật liệu chính được sử dụng để làm ra mũ Vihelm là nhựa PVC cho phần khung mũ và vải latex trên 6 lỗ tròn. Vì nguyên liệu chủ yếu là nhựa và vải ở Việt Nam có sẵn nên chiếc mũ hoàn toàn là "made in Việt Nam".

Chiếc mũ cũng được tích hợp một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong, do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người đội. Ý tưởng này khá giống với một sản phẩm có sẵn là máy lọc không khí (máy thở, mặt nạ phòng độc) PAPR - Powered air-purifying respirator. Tuy nhiên, mũ Vihelm được thiết kế với kết cấu đơn giản hơn.

Điều đặc biệt là mũ có thiết kế nhỏ gọn nhưng rất tối ưu khi có các khoang chứa thức ăn, trên mũ đều có gắn găng tay để giúp cho người sử dụng có thể hoạt động phần tay với các phần đã được che kín như gãi ngứa trên mặt, lau mồ hôi, hắt hơi, lau chùi mũ... được đảm bảo thoải mái, mà vẫn an toàn, cách ly được virus.

Mũ Vihelm được phê duyệt và lưu hành ở Mỹ, Châu Âu và Việt Nam.

Sau nhiều lần cải tiến và nâng cấp từ ngày đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho mũ chống dịch Vihelm, nhóm sáng chế đã được Bộ Y tế Việt Nam công nhận đạt chuẩn nhóm A, được phép lưu hành trên thị trường.

Mũ cách ly di động Vihelm cũng đã nộp hồ sơ đăng ký và được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép. Mới đây mũ cũng đã được Tây Ban Nha cấp chứng nhận CE, có nghĩa "Tuân thủ tiêu chuẩn châu Âu", được phép bán tại thị trường EU và Khu vực kinh tế châu Âu.

Chúng ta cũng có thể tìm mua các sản phẩm mũ chống dịch Vihelm các bản cải tiến nâng cấp trên các sàn thương mại điện tử quen thuộc. 

Tại Việt Nam, không quá khó để tìm thấy sản phẩm mũ cách ly di động Vihelm được bày bán trên các sàn thương mại điện tử và một số cửa hàng tiện ích.